Bảo quản ắc quy xe đạp điện và xe máy điện – Những điều cần biết

Việc sử dụng ắc quy xe điện thế nào cho đúng, đảm bảo cách nạp đúng cách để tăng cường tuổi thọ của ắc quy. Người đi xe đạp điện hay xe máy điện luôn băn khoăn về bộ phận tối quan trọn này. Thế Giới Xe Điện mong muốn thông qua bài viết, độc giả sẽ biết cách giữ ắc quy được khỏe và bên lâu.

 

  • 1.       Xe mới mua trước khi dùng có nên nạp ắc quy không?

Điều này rất cần thiết, khi mới đưa về nhà khách hàng nên sạc điện cho xe hơn 10 tiếng. Bởi trong quá trình xuất sưởng, vận chuyển, chờ bán tự bản thân ắc quy sẽ xả điện, do đó dung lượng tích trữ không đủ.

 ắc quy

  • 2.       Việc sạc xe đạp diện và xe máy điện như thế nào?

Theo thông số kỹ thuật của xe mà sẽ những cách sạc điện riêng theo khuyến cáo của  nhà sản xuất, như sau:

-          Đối với ắc quy xe máy điện JVC Xmen F1 (và các dòng xe 60V/20A – 5 bình ắc quy to): thời gian sạc tối đa là 12 giờ.

-          Đối với ắc quy xe máy điện hoặc xe đạp điện (và các dòng xe 48V/20A- 4 bình ắc quy to): thờ gian sạc tối đa là 10h

-          Đối với ắc quy xe đạp điện (và các dòng xe 48V/12A – 4 bình ắc quy nhỏ): thời gian sạc tối đa là 8h

  • 3.       Có cần bảo dưỡng bình ăc quy xe điện không?

Tất nhiên các bạn nên bảo dưỡng bởi nguyên lý cơ bản của ắc quy là cuối mỗi lần sạc, bên trong ắc quy sẽ có một bộ phận chất lỏng không thể giải hành khí, nếu điện áp cao, chất lỏng này phân giải càng nhiều. Nếu do bộ nạp hoặc do nguyên nhân khác dẫn đến ắc quy nạp điện quá mức, mỗi lần nạp đều khiến chất lỏng phân giải càng nhiều, chất khí sản sinh càng nhiều. Sau nhiều lần như vậy sẽ khiến dung môi điện giải quá khô dần khiến các ắc quy biến dạng, rút ngắn thời gian sử dụng ắc quy, nên việc bảo dưỡng đúng cách có thể kéo dài tuổi thọ của ắc quy.

ắc-quy-1

  • 4.       Sử dụng xe điện như thế nào để kéo dài tuổi thọ ắc quy?

-          Xe đi qua cầu lên dốc, gặp gió lớn,.. nên đạp chân hỗ trợ

-          Khi bắt đầu khởi hành hoặc dừng do phanh gấp rồi lại tiếp tục đi, tốt nhất nên đạp chân vài vòng, khi xe đạp điện đạt tốc độ nhất định mới hoàn toàn sử dụng điện. Cố gắng không khởi động trực tiếp khi xe đạp điện ở trang thái dừng.

-          Trong khi xe điện đang chạy, nếu cần tăng tốc, phải vặn ga từ từ, tránh trực tiếp tăng ga đến tốc độ lớn nhất, nếu điều kiện đường tốt, có thể cho xe đạp điện chạy với tốc độ cao nhất.

-          Khi xe điên đang chạy tránh phanh hoặc tăng tốc liên tục, khi đường đông nên dùng chân đạp xe. Như vậy không những kéo dài được đoạn đường đi, nâng cao hiệu suất sử dụng ắc quy, đồng thời còn kéo dài được tuổi thọ của ắc quy.

-          Đèn hiển thị ắc quy đã báo hết điện, lát sau lại phát hiện ra ắc quy vẫn còn lượng điện nhỏ, gọi là điện áp phản hồi, không nên sử dụng điện áp phản hồi để chạy xe điện.

  • 5.       Khi đi quãng đường liên tục ngắn liệu có phải do ắc quy bị lỗi?

Không hoàn toàn do lỗi ắc quy, trong một số trường hợp nguyên nhân là ắc quy hết tuổi thọ, tuy nhiên cũng có thể do một số nguyên nhân như sau:

-          Hiệu suất mô tơ xe điện giảm, công vô ích tăng,  lãng phí điện lượng, quãng đường đi ngắn.

-          Bộ nạp điện chất lượng kém khiến hàng ngày nạp ắc quy không đủ, khiến dung lượng không đủ, quãng đường đi được ngắn.

-          Bộ điều khiển không đồng bộ cũng khiến dòng điện khởi động quá lớn, thời gian khởi động quá dài làm lãng phí điện khiến quãng đường được ngắn.

-          Hệ số ma sát của các bộ phận của xe điên chất lượng kém quá lớn hoặc lực cản truyền động cơ khí quá lớn, cũng làm lãng phí điện lượng, quãng đường đi được ngắn.

 

Hãy đến với Thế Giới Xe Điện để được các nhân viên tư vấn và kỹ thuật chuyên nghiệp, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng nhiệt tình và có tâm nhất, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng qua Hotline.

 

>>>Bạn muốn tham khảo một số dòng xe máy 50cc?  

>>>Bạn muốn tham khảo dòng xe máy điện?

 

Công Ty TNHH Thế Giới Xe Đạp Điện
Liên Hệ:
 - Hà Nội: 024.22108888 - 096.888887
 - Hồ Chí Minh: 028.39739298
Có thể bạn quan tâm website: xedien.com.vn/| thegioixedien.com.vn/ | xedapchaydien.vn/|
Facebook:  facebook.com/fan.xedapdien/
----------------------------------------
Hệ thống THẾ GIỚI XE ĐIỆN

Hà Nội
*Showroom 1 : 80 Nguyễn Lương Bằng . Đống Đa . Hà Nội.
*Showroom 2 : 176 Tôn Đức Thắng . Đống Đa . Hà Nội.
*Showroom 3 : 330 Khâm Thiên . Đống Đa . Hà Nội.
*Showroom 4 : 455 Nguyễn Văn Cừ . Long Biên . Hà Nội.
*Showroom 5 : 154 Phạm Văn Đồng . Cầu Giấy. Hà Nội.
*Showroom 6 : 639 Quang Trung . Hà Đông. Hà Nội.
Hồ Chí Minh
*Showroom 7 : 65-67 Đường Võ Thị Sáu - Phường 6 - Quận 3 - Tp. Hồ Chí Minh

*Showroom 8 : 635 Lũy Bán Bích,quận Tân Phú, TP.HCM
Buôn Ma Thuột
*Showroom 9 : 53/5 Lê Duẩn, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk