Công suất, Mô men xoắn, vòng tua, chúng có ý nghĩa gì?

Công suất, Mô men xoắn, vòng tuy, đây là 3 thông số cơ bản mà bạn có thể nghe thấy hay nhìn thấy trên bất kì một bảng thông số kĩ thuật nào của các dòng xe máy nói chung và xe máy 50 phân khối nói riêng. Vậy những thông số trên là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

  1. 1.      Công suất động cơ:

Khi đọc hay nghe về các thông tin về xe thì chắc nhiều bạn sẽ quan tâm nhất đến công suất của động cơ. Công suất của động cơ thể hiện ra tốc độ sinh ra mô men xoắn của động cơ. Công suất của động cơ càng lớn thì có nghĩa là tốc độ sản sinh ra mô men xoắn càng lớn.

 

Nói cách khác với một chiếc xe thì công suất có thể thể hiện được tốc độ mà chiếc xe đó có thể đạt được. Tức là công suất cực đại càng lớn thì xe có thể đạt được tốc độ càng lớn. Như vậy bạn có thể dựa vào con số công suất cực đại của động cơ để đánh giá tốc độ của xe.

 

Mình có thể lấy ví dụ là mẫu xe máy 50 phân khối SYM Elegent 50 đến từ thương hiệu SYM có thông thông số công suất tối đa là 2.78PS/7500 rpm. Thông số này có nghĩa là mẫu xe SYM Elegent 50 này có thể đạt được vận tốc tối đa tại vòng quan 7500 vòng/phút.

 

  1. 2.      Vòng tua máy (RPM)

Vòng tua máy - Round per minute, chúng ta có thể hiểu thông số này là số vòng quay của động cơ xe trong 1 phút. Và khi mà con số này càng lớn thì xe càng sinh ra nhiều lực giúp cho xe có thể di chuyển nhanh hơn, và máy cũng khỏe hơn.

 

Bình thường thì chiếc xe máy 50cc của bạn đạt được vòng tua cao nhất khi xe bắt đầu chạy, bởi lẽ lúc này thì xe cần có công lớn để giúp cho bánh xe bắt đầu quay và giúp xe tăng tốc dần từ lúc đứng im. Và khi xe đã chạy nhanh hơn và cũng ổn định hơn thì vòng tua máy cũng sẽ giảm dần.

 

Và số vòng tua máy cũng biến thiên khá nhiều trong suốt quá trình xe vận hành. Ở cùng một cấp số thì vòng tua máy thường là tỉ lệ thuận với sức mạnh động cơ, tức là số vòng tua càng cao thì xe càng nhanh và mạnh.

>> Đọc thêm: Thông số ghi trên dầu nhớt có ý nghĩa gì?


Nhưng trong một vài trường hợp khi mà bạn đã về số thấp hơn thì xe vẫn có thể vẫn chạy chậm mặc dù số vòng tua của máy vẫn cao.

 

  1. 3.      Mô men xoắn của động cơ:

Cuối cùng là mô men xoắn, đây cũng là một trong số các thông số mà bạn thường xuyên nhìn thất trên các bảng thông tin xe hay là nghe được khi nói về xe. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là mô men chính là lực được sinh ra khi một vật thể quay quanh trục.

 

Tức là mô men xoắn chính là lực tác động để cho một vật có thể quay quanh trục. Đó là cách hiểu chung, còn khi đối với một mẫu xe máy 50cc thì thông tin này có thể hiểu là lực xoay của trục khuỷu, hay có thể nói thẳng ra là lực quay của bánh xe.

 

Thông số mô men xoắn cực đại của động cơ xe càng lớn thì tức là lực quay của bánh xe cũng càng lớn. Và như vậy thì xe càng mạnh, cũng như là xe có được khả năng trở vật nặng tốt hơn hơn.

>> Đọc thêm: Xe máy 50cc khó nổ do trời lạnh

 

Và ở trên là 3 thông số chính thường được nhắc đến nhiều của một chiếc xe máy nói chung và xe máy 50 phân khối nói riêng. Mình hy vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích thông qua bài viết trên.