Nguyên nhân xe máy 50 phân khối ngốn xăng và cách khắc phục

Xe máy 50cc hao xăng là một nỗi lo lớn của mỗi người sử dụng dòng xe này, vì ưu điểm lớn nhất của xe máy 50 phân khối chính là tiết kiệm nhiên liệu. Vậy tiệc tốn xăng đến từ nguyên nhân nào và cách khắc phục ra sao?


nguyen-nhan-xe-may-50cc-ngon-xang


Nguyên nhân xe máy 50cc ngốn xăng

 

Xe tốn xăng là biển hiện dễ dàng nhận thấy nhất khi lọc gió bẩn. Hỗn hợp cháy đậm dẫn đến thừa nhiên liệu để sinh công. Nhiên liệu bị thừa không được đốt chấy hết sẽ thoát ra theo đường ống xả ở dạng khói đen, đồng thời cũng khiến xe 50cc không hoạt động được hết công suất gây ì máy và tăng tốc kém, phụ tải nhiệt tăng nên khiến xe nhanh nóng máy.

 

nguyen-nhan-xe-may-50cc-ngon-xang

 

Thông thường không khí từ bên ngoài qua lọc gió rồi vào bộ chế hòa khí, trộn với xăng thành hỗn hợp để vào buồng đốt cháy và sinh công. Lọc gió có tác dụng chính đó là lọc không khí sạch cho vào bộ chế hòa khí, còn các bụi bẩn và hơi nước sẽ bị lọc giớ giữ lại. Vì vậy mà qua thời gian dài sử dụng, lọc gió ngày càng bẩn làm hỏng chức năng lọc gió của nó, dẫn đến việc cản trở không khí vào động cơ và giảm tính năng của động cơ. Khi đó, động cơ sẽ làm việc nặng nhọc hơn để hút gió vào xi-lanh.

 

nguyen-nhan-xe-may-50cc-ngon-xang

 

Gió được lọc vào bộ chế hòa khí cũng như nguồn thở của con người vậy, rất nhiều người quên kiểm tra, vệ sinh và thay lọc gió. Điều này khiến động cơ yếu hơn khi tăng tốc, ra khói đen, ám muội bugi và tốn nhiên liệu. Một số nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng một lọc gió bị nghẹt có thể làm tiêu hao nhiên liệu hơn đến 10%.


>>>Xem thêm bài tin tức: Cách bảo dưỡng xe máy 50cc giúp xe luôn bền và chạy tốt


nguyen-nhan-xe-may-50cc-ngon-xang


Khi nào phải vệ sinh và thay lọc gió?

 

Từ một đến hai tháng nên tháo miếng mút lọc gió ra một lần, thổi sạch bụi, giặt sạch, phơi khô, sau đó nhúng vào dầu nhờn sạch, vắt cho ráo rồi lắp vào lọc gió. Nếu lọc gió sử dụng bằng bì giấy lọc thì khoảng 2 đến 3 tháng phải tháo ra một lần. Dùng hơi bình nén thổi mạnh, từ trong xịt ra để thổi hết bụi bám xung quanh lọc gió, sau đó lắp trở lại. Việc vệ sinh lọc gió chỉ là giải pháp tạm thời.

 

nguyen-nhan-xe-may-50cc-ngon-xang

 

Sau 1 thời gian bụi bẩn và ẩm sẽ làm lọc gió cản gió khá nhiều, lúc này cần phải thay. Nếu chỉ xịt bụi rồi rửa và sấy thì các sợi giấy xẹp và bết vào nhau, tính năng lọc gió giảm nhiều.

Lọc gió nếu dùng khí nén thổi không sạch được các bụi bẩn chiếm 2/3 diện tích lọc thì nên thay mới. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì bạn nên thay lọc gió sau 6.000 – 8.000 km, nhưng nếu xe di chuyển trong khu vực quá bẩn, nhiều bụi, hoặc lọc gió bị thấm nước thì nên thay sớm hơn dự định.

 

nguyen-nhan-xe-may-50cc-ngon-xang

 

Giá thành để thay một chiếc lọc gió mới trên xe máy chỉ từ 75 đến 80 ngàn đồng. Bạn đừng tiếc tiền thay lọc gió để rồi phải bỏ nhiều tiền hơn cho việc đổ xăng.

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và thay lọc gió theo định kỳ có nghĩa là bạn giúp chiếc xe khỏe hơn, tăng tốt hơn mà lượng tiêu thụ nhiên liệu không bị tiêu tốn hơn.

 

nguyen-nhan-xe-may-50cc-ngon-xang

 

Công Ty TNHH Thế Giới Xe Điện
Liên Hệ :
Hà Nội: 024.22108888 - 096.888887
Hồ Chí Minh: 028.39739298
---------
HỆ THỐNG CỬA HÀNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN

Hà Nội
80 Nguyễn Lương Bằng. Quận Đống Đa. Hà Nội
639 Quang Trung. Quận Hà Đông. Hà Nội
455 Nguyễn Văn Cừ. Quận Long Biên. Hà Nội
154 Phạm Văn Đồng. Quận Cầu Giấy. Hà Nội
176 Tôn Đức Thắng. Đống Đa. Hà Nội
Hồ Chí Minh
65-67 Võ Thị Sáu. Phường 6. Quận 3 - Tp.HCM
635 Luỹ Bán Bích. P.Phú Thạnh. Quận Tân Phú - Tp.HCM
Đắk Lắk
53/5 Lê Duẩn, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Quảng Bình
54 Trần Hưng Đạo - Đồng hới - Quảng Bình
14 Quang Trung - Thị xã Ba Đồn - Quảng Bình
1 Quảng Phú - Cảnh Dương - Quảng Bình