Bu-gi xe máy 50cc và một số lưu ý

Bu-gi là bộ phận tạo ra tia lửa điện trong buồng đốt để đốt cháy nhiên liệu và giúp động cơ hoạt động. Và môi trường hoạt động của Bu-gi cũng cực kì khắc nghiệt với tấn suất cao, điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bộ phận này cũng như là hiệu suất của động cơ.

 

Nếu như chúng ta để ý đến, chăm sóc và bảo dưỡng Bu-gi đúng cách thì có thể giúp cho xe có thể vận hành ổn định đồng thời xe di chuyển lâu dài hơn. Vì vậy dưới đây mình xinh trình bày một số cách kiểm tra, bảo dưỡng và cách chọn Bu-gi phù hợp.

>> Bạn có thể đọc thêm: Cách bảo dưỡng xe máy 50cc giúp xe luôn bền và chạy tốt

 

Đầu tiên là các để kiểm tra Bu-gi:

Bạn có thể thử kiểm tra qua bằng cách dựng chân trống giữa lên nổ máy rồi vặn tay ga lên, tăng ga mạnh dần lên nếu như bạn không nghe thấy tiếng động lạ nào, hay không thất có khói đen từ ống xả, số vòng quay động cơ tăng đều đặn, khi giảm ga mà máy giảm tốc độ ổn định thì bạn không cần lo lắng.

 

Hay là khi sau khoảng tấm mỗi 2000km thì bạn có thể tháo Bu-gi ra để kiểm tra, nếu thấy các cực nến sạch và có màu gạch non thì Bu-gi của xe vẫn bình thường. Còn nếu chấu và sứ cách điện bị phủ lên bởi một lớp muội đen và khô thì có nghĩa là xăng trong buồng đốt không được đốt hết.

 

Còn nếu như chấu mát và sứ cách điện bị bẩn, bám muội than ướt thì như vậy có nghĩa là dầu nhớt đã bị lọt vào buồng đốt và bị đốt cháy.

Có một cách nữa đó là bạn tháo Bu-gi ra vẫn cắm tiếp điện vào rồi kề vỏ sắt của nó lên thân máy và đạp đề máy. Nếu tia lửa phóng ra đều mạnh và tập chung giữa hai chấu cực thì có nghĩa là Bu-gi vẫn hoạt động tốt.

 

Cách bảo dưỡng Bu-gi:

Đầu tiên bạn dựng chân trống giữa của xe lên, tháo nắp dây cao áp khỏi bu-gi, rồi bạn làm sạch khu vực xung quanh chân bu-gi trên nắp quy lát. Dùng tuýp bu-gi tháo nó ra khỏi đầu quy lát. Sau đó thì ngâm đầu chấu vào xăng, rồi dùng que gỗ để làm sạch muội bẩn trong nồi bu-gi. Bạn chú ý là cần thận không làm sứt vỡ sứ cách điện.

 

Sau đó bạn kiểm tra khe hở giữa chấu mát và điện cực, bạn nên đảm bảo khoàng trống này khoản tầm 0,7mm. Bạn có thể tìm một vật phẳng dày tầm 0.7mm để kiểm tra. Nếu khoàng trống trên quá to hay quá bé đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy nhiên liệu gây tốn xăng hay là ảnh hưởng không tốt.

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và căn chỉnh đầu cực thì bạn kiểm tra lại sứ cách điện có bị sứt mẻ hay là điện cực có quá mòn hay không. Nếu gặp hiện tượng trên thì bạn cần phải thay thế bu-gi mới ngay.

 

Sau khi đã vệ sinh và kiểm tra kĩ thì bạn có thể lắp lại Bu-gi vào quy lát, bạn có thể giỏ vài giọt dầu vào gien rồi dùng tay xoáy nhẹ cho đến khi vào hết, rồi dùng tuýp xoáy thêm ¼ vòng nữa. cuối cùng lắp lại nguồn điện và nổ máy.

 

Cách chọn bu-gi phù hợp:

Chúng ta có hai loại bu-gi chính trên thị trường là bu-gi lạnh và bi-gi nóng. Độ nóng lạnh dựa vào chỉ số cách nhiệt và lớp sứ cách nhiệt. Bu-gi lạnh có chỉ số cách nhiệt cao và bugi nóng có lớp sứ khá dày.

 

Loại Bu-gi nóng thường được dùng nhiều trên các dòng xe có động cơ tỉ số nén thấp, phân khối nhỏ như các mẫu xe máy 50cc, chỉ di chuyển với tốc độ thấp cùng quãng đường di chuyển ngắn và chịu tải nhẹ.

>> Đọc thêm: Xe máy đang đi thì bị dừng đột ngột là lỗi do đâu và cách khắc phục

 

Còn Bu-gi nóng thì lại dùng với những mẫu xe máy phân khối lớn với động cơ có tỉ số nén cao cùng tốc độ và quãng đường di chuyển lớn. Nếu bạn sử dụng loại bu-gi không phù hợp thì có thể ảnh hưởng không tốt tới máy, nên bạn nên chú ý khi lựa chọn bu-gi thay thế.

 

 

Công ty TNHH Thế Giới Xe Điện

Liên hệ tới:

Hà Nội

*Showroom 1 : 80 Nguyễn Lương Bằng. Quận Đống Đa. Hà Nội

*Showroom 2 : 639 Quang Trung. Quận Hà Đông. Hà Nội

*Showroom 3 : 455 Nguyễn Văn Cừ. Quận Long Biên. Hà Nội

*Showroom 4 : 154 Phạm Văn Đồng. Quận Cầu Giấy. Hà Nội

*Showroom 5 : 176 Tôn Đức Thắng. Đống Đa. Hà Nội

Hồ Chí Minh

*Showroom 6 : 65-67 Võ Thị Sáu. Phường 6. Quận 3 - Tp.HCM

*Showroom 7 : 654 Luỹ Bán Bích. P.Phú Thạnh. Quận Tân Phú - Tp.HCM

Đắk Lắk

*Showroom 8 : 53/5 Lê Duẩn, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Quảng Bình

*Showroom 9 : 54 Trần Hưng Đạo - Đồng hới - Quảng Bình - 0232 3851723

*Showroom 10 : 14 Quang Trung - Thị xã Ba Đồn - Quảng Bình - 0232 6292777

Hay bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi tại:

Hà Nội: 024.22108888 - 096.888887

Hồ Chí Minh: 028.39739298