Ưu và nhược điểm của các loại phanh xe 50cc

Hiện trên thị trường có hai loại phanh chính được dùng nhiều là phanh tang trống (phanh cơ) và phanh đĩa. Mỗi lợi có ưu và nhược điểm riêng, vậy thì hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về những ưu và nhược điểm này nhé.


 Các bài viết tương tự:

>>>Xe điện gấp, giải pháp tiện lợi cho cuộc sống

>>>Học sinh nên mua xe điện hay xe cup 50cc ???

 


Đối với xe 50cc phanh đĩa

Phanh đĩa (phanh dầu) gồm có các thành phần như là đĩa phanh, má phanh, piston, tay phanh. Nguyên lý hoạt động của loại phanh này thì chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là ta dùng lực tác động lên má phanh, và má phanh sẽ tác động trực tiếp lên đĩa phanh, dùng lực ma sát giữa hai bộ phận và làm xe chậm lại.


Những ưu điểm của phanh đĩa:

Ưu điểm đầu tiên mà mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là cấu tạo gọn nhẹ cũng như là đơn giản. Chính nhờ vào thiết kế đơn giản như vậy mà việc kiểm tra cũng như là bảo dưỡng cho hệ thống phanh đĩa cũng đơn giản hơn rất nhiều so với hệ thống phanh khác.

phanh_xe

Tiếp theo là đối với hệ thống phanh đĩa thì các bộ phận điều được phơi ra bên ngoài và được tiếp xúc trực tiếp với không khí nên khả năng tỏa nhiệt của hệ thống phanh này cũng rất tốt khi hệ thống phanh được là mát rất nhanh. Đồng thời thì khả năng thoát nước của phanh xe cũng sẽ khá tốt do nước đọng trên đĩa phanh sẽ nhanh chóng bị loại bỏ và những tính năng của phanh cũng sẽ nhanh chóng được phục hồi như ban đầu.

Cuối cùng thì hệ thống phanh đĩa này cũng được thiết kế với một kết cấu đặc biệt cho phép phanh tự điều chỉnh được khoảng cách giữa thành phần má phanh và thành phần đĩa phanh mà bạn không cần phải tự điều chỉnh lại mỗi khi phanh hoạt động, khá tiện mà vẫn cho lại được độ chính xác khi phanh xe.


Nhước điểm của phanh đĩa:

Do hệ thống phanh của xe được phơi trần ra ngoài môi trường nên đây cũng có thể bị coi là một nhược điểm của loại phanh này. Vì khi các bộ phận bị tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài thì các bộ phận này sẽ dễ bại hao mòn hơn. Mặt tiếp xúc giữa má phanh và đĩa phanh bị hao mòn và bị chai cứng gây mất an toàn cho bạn khi vận hành xe.

Sử dụng phanh đĩa không đúng cách cũng có thể gây mất an toàn cho bạn khi phanh gấp hoặc dừng đột ngột dẫn đến hiện tượng trượt xe hay lê xe, đặc biệt là với các loại xe có lốp xe nhỏ.

 

Loại phanh tang trống của xe 50cc

Loại phanh tang trống hay còn gọi là phanh cơ là loại phanh được lắp trục tiếp lên trục bánh xe. Khi bạn bóp tay phanh thì tín hiệu sẽ được chuyển đi qua một dây cáp đến thanh điều chỉnh phanh, và từ đó tác động lên ống phanh và piston, ép má phanh vào mặt trong của moay ơ từ đó làm cho bánh xe chậm lại.

 phanh_xe

Ưu điểm của loại phanh này:

Các bộ phận của phanh xe được đặt bên trong moay ơ nên hệ thống phanh cũng được bảo vệ tốt với các tác động của môi trường bên ngoài. Bề mặt phanh được làm từ loại vật liệu chất lượng có độ bền tốt, chống mòn và không gây mất an toàn cho người dùng.

Khả năng chỉu nhiệt tương đối tốt giúp cho xe có thể vận hành và di chuyển được trong những điều kiện khắc nghiệt hay trong điều kiện nhiệt độ cao. Ma sát giữa má phanh và mặt trong của moay ơ khá tốt trong điều kiện vận hành giúp bạn có thể di chuyển an toàn trong thành phố hay là khi bạn lên hay xuống dốc.


Nhược điểm:

Loại phanh cơ này dễ gặp phải hiện tượng phanh kêu hay là bị bó phanh dẫn đến việc giảm hiệu quả phanh của xe, đặc biệt là khi bạn phanh gấp.

 

Bài viết trên mình vừa giới thiệu nhanh và chia sẻ với các bạn về hai loại phanh xe được dùng chính trên các dòng xe máy 50cc và xe điện. Mình hy họng là bài viết này có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.


Công Ty TNHH Thế Giới Xe Điện
Liên Hệ :
Hà Nội: 024.22108888 - 096.888887
Hồ Chí Minh: 028.39739298
---------
HỆ THỐNG CỬA HÀNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN

Hà Nội
80 Nguyễn Lương Bằng. Quận Đống Đa. Hà Nội
639 Quang Trung. Quận Hà Đông. Hà Nội
455 Nguyễn Văn Cừ. Quận Long Biên. Hà Nội
154 Phạm Văn Đồng. Quận Cầu Giấy. Hà Nội
176 Tôn Đức Thắng. Đống Đa. Hà Nội
40 Ô Chợ Dừa. Quận Đống Đa. Hà Nội
521M Nguyễn Trãi. Quận Thanh Xuân. Hà Nội
Hồ Chí Minh
65-67 Võ Thị Sáu. Phường 6. Quận 3 - Tp.HCM
654 Luỹ Bán Bích. P.Tân Thành. Quận Tân Phú - Tp.HCM
Đắk Lắk
53/5 Lê Duẩn, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Quảng Bình
54 Trần Hưng Đạo - Đồng hới - Quảng Bình
14 Quang Trung - Thị xã Ba Đồn - Quảng Bình